Tăng trưởng gắn liền với cạnh tranh lành mạnh 2016

0
16

Theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (HHBHVN), 6 tháng đầu năm, thị trường bảo hiểm (BH) phi nhân thọ đạt mức tăng trưởng khả quan, với tổng doanh thu ước đạt 17.753 tỷ đồng, tăng trưởng 15,81% so với cùng kỳ, thị trường duy trì được đà tăng trưởng như kỳ vọng.

Bảo hiểm MIC tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm và đón nhận cờ thi đua của TP. Hà Nội.

Hiện nhiều giải pháp đảm bảo cạnh tranh lành mạnh đã được doanh nghiệp đưa ra, hướng tới sự phát triển bền vững của thị trường.

Top 5 chiếm hơn 60% thị phần

Theo HHBHVN, 6 tháng đầu năm Bảo hiểm PVI tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu thị trường, với doanh thu 3.611 tỷ đồng, tăng trưởng 8%, vị trí thứ hai thuộc về Bảo hiểm Bảo Việt, với doanh thu 2.969 tỷ đồng, tăng trưởng 6%. Bảo hiểm PTI sau một thời gian dài nỗ lực đã bứt phá vươn lên vị trí thứ 3 thị trường với doanh thu 1.501 tỷ đồng, tăng trưởng 36%. Bảo hiểm Bảo Minh lùi về vị trí thứ 4 sau nhiều năm giữ ở vị trí thứ 3, đạt doanh thu 1.445 tỷ đồng, tăng trưởng 9%; vị trí thứ 5 thuộc về Bảo hiểm PJICO, với doanh thu 1.182 tỷ đồng, tăng trưởng 8%.

Theo đó, có thể thấy hơn 60% thị phần BH phi nhân thọ đang nằm trong tay 5 “ông lớn” quen thuộc, 24 doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) còn lại và 1 chi nhánh DNBH phi nhân thọ nước ngoài tại Việt Nam chỉ chiếm gần 40% thị phần còn lại.

Cũng theo HHBHVN, 6 tháng đầu năm, tổng vốn chủ sở hữu của các DNBH phi nhân thọ đạt 22.269 tỷ đồng; các DNBH phi nhân thọ đã đầu tư vào nền kinh tế khoảng 32.325 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 1.170 tỷ đồng.

Xét theo nghiệp vụ, BH xe cơ giới tiếp tục dẫn đầu thị trường BH phi nhân thọ với doanh thu 5.828 tỷ đồng, tăng trưởng 23,4%, bồi thường 2.487 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường 42,6% đã giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước (65%) và đang dần ổn định.

Bảo hiểm sức khỏe đạt doanh thu 4.192 tỷ đồng, tăng trưởng 29%; bảo hiểm cháy nổ và mọi rủi ro đạt doanh thu 1.695 tỷ đồng, tăng 38%; bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự chủ tàu đạt doanh thu 1.136 tỷ đồng, tăng 10%; bảo hiểm hàng không đạt doanh thu 386 tỷ đồng, tăng 19%… Đây cũng là những nghiệp vụ có tỷ lệ bồi thường thấp hơn so với cùng kỳ.

Có thể thấy 6 tháng đầu năm, các DNBH đã vượt qua những khó khăn nhất định, nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra, thị trường đã duy trì đà tăng trưởng ở mức kỳ vọng. Tuy nhiên theo cơ quan quản lý về BH, thị trường vẫn còn tồn tại tình trạng doanh nghiệp chạy theo mục tiêu doanh thu trước mắt, cạnh tranh, hạ phí, mở rộng các điều khoản…, trong đó BH con người và BH xe cơ giới là hai nghiệp vụ có mức độ cạnh tranh phi kỹ thuật mạnh mẽ nhất.

Xử lý DN cạnh tranh không lành mạnh

Để thị trường phát triển bền vững trong thời gian tới nhằm hoàn thành mục tiêu đề ra, mới đây tại Hội nghị “Tổng giám đốc các DNBH phi nhân thọ”, cơ quan quản lý về BH, HHBHVN và các DNBH đã cùng nhau bàn bạc và thống nhất một chương trình hành động chung. Theo đó, các DNBH đã đồng ý biện pháp xử lý doanh nghiệp cạnh tranh phi kỹ thuật khi bi phát hiện, đồng thời các tập thể, cá nhân có thể tố giác và gửi bằng chứng về HHBHVN để Hiệp hội báo cáo Bộ Tài chính làm căn cứ để thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các DNBH sẽ cùng nhau xây dựng chương trình tuyên truyền và giải pháp phòng chống trục lợi BH, đặc biệt tập trung vào BH xe cơ giới và BH sức khỏe.

Bên cạnh đó, các DNBH cũng sẽ cùng nhau xây dựng quy tắc, điều khoản, điều kiện, biểu phí BH cơ bản chuẩn cho các sản phẩm BH đã được pháp luật quy định như: Bảo hiểm du lịch lữ hành trong nước và quốc tế, BH trách nhiệm dân sự chủ phương tiện vận tải thủy nội địa, BH nghề nghiệp chứng khoán, BH nghề nghiệp khám chữa bệnh…

Cũng tại hội nghị CEO phi nhân thọ, các DNBH đã kiến nghị Bộ Tài chính sớm ban hành hợp đồng mẫu về BH sức khỏe để các DNBH thuận lợi trong việc cải tiến, phát triển sản phẩm, phê duyệt sản phẩm; chỉ đạo và thúc đẩy nhanh tiến độ xây dựng sản phẩm BH thiên tai, trong đó có BH tài sản công và BH nông nghiệp. Đồng thời có biện pháp giải quyết tình trạng môi giới BH gốc và tái đưa ra điều kiện trong đấu thầu BH gốc dẫn đến DNBH gốc thắng thầu phải chấp nhận điều kiện tái BH của môi giới BH…, tạo điều kiện cho DNBH kinh doanh thuận lợi cũng như phát triển sản phẩm mới, tăng trưởng doanh thu, thị phần, hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2016./.

6 tháng đầu năm, tỷ lệ bồi thường bình quân của thị trường BH phi nhân thọ chỉ ở mức 31%, giảm mạnh so với năm 2015 (65%) do các DNBH bước đầu quản trị rủi ro tốt và không có nhiều sự kiện BH quá lớn xảy ra trong 6 tháng đầu năm; các DNBH cũng đã trích lập dự phòng nghiệp vụ 25.424 tỷ đồng. (Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam)

Theo tbtcvn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.