Phạt bao nhiêu tiền khi không mang thẻ bảo hiểm ô tô bắt buộc

0
1004

Với lỗi không mang thẻ bảo hiểm ô tô bắt buộc khi điều khiển phương tiện, bạn muốn tìm hiểu về khung hình phạt đối với lỗi bảo hiểm ô tô bắt buộc này? Chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn.

Căn cứ vào luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH 12 được ban hành ngày 13/11/2008 và có hiệu lực thi hành từ 01/07/2009  quy định về điều kiện của người lái xe khi tham gia giao thông và các loại giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông.

phạt tiền không mang bảo hiểm ô tô bắt buộc

1. Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này vàcó giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo Nghị định 103/2008/NĐ-CP của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới, từ giữa tháng 4-2009, CSGT phạt ô tô và xe máy không có giấy chứng nhận bảo hiểm. Do vậy, khi kiểm tra giấy tờ đối với người đi xe máy, ngoài bằng lái xe và giấy đăng ký xe, CSGT còn yêu cầu trình thêm giấy bảo hiểm xe nữa.

Theo Nghị Định 171/2013/NĐ-CP, việc không mang theo Giấy chứng nhân bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị xử phạt hành chính vì hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới.

Tìm hiểu về mức phạt bảo hiểm ô tô bắt buộc

3. Mức phạt khi không mang theo bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới.

  • Mức phạt không có bảo hiểm xe máy.

Điểm a, Khoản 2, Điều 21 quy định như sau: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

  • Mức phạt không có bảo hiểm xe ô tô.

Điểm b, Khoản 4, Điều 21 quy định như sau: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Như vậy, áp theo luật, thì nếu không mang bảo hiểm ô tô bắt buộc thì mức phạt là từ 400.000đ đến 600.000đ. Một số tiền khá cao, vì vậy, các bạn nên mang theo đầy đủ các giấy tờ bảo hiểm xe ô tô bắt buộc để tránh bị thêm lỗi này khi lưu thông.

Nhận ngay tư vấn từ nhân viên của Tập đoàn PJICO

Hotline: 0983 425 058- 0902 642 058

Email: tannt.pjico@petrolimex.com.vn

Đ/c: 186 Điện Biên Phủ, Phường 6, Quận 3, Hồ Chí Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.