Bảo hiểm ô tô “Thu không đủ chi”

0
13
bảo hiểm xe ô tô thu không đủ chi

Bảo hiểm xe ô tô có 2 loại hình là bảo hiểm ô tô bắt buộcbảo hiểm ô tô tự nguyện, là loại hình bảo hiểm có số lượng người tham gia nhiều nhất, nhưng hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm đều đang chịu lỗ nhiều năm liền.

Theo số liệu thống kê của Hiệp Hội Bảo hiểm Việt Nam, mỗi năm các doanh nghiệp bảo hiểm thu lỗ  hơn 500 tỷ đồng.

Một trong những vấn đề bồi thường bảo hiểm gặp khó khăn và cũng là vấn nạn các doanh nghiệp bảo hiểm thường gặp phải là tình trạng trục lợi bảo hiểm ngày càng tinh vi, khó kiểm soát bởi các chủ xe.

bảo hiểm xe ô tô thu không đủ chi

Mỗi năm có hàng trăm vụ trục lợi bảo hiểm được xảy ra, trong đó số vụ từ chối bồi thường khoảng hơn 40 tỷ đồng. Đây chỉ mới là bề nổi của tảng băng, còn nhiều vụ trục lợi bảo hiểm nhưng không được phát hiện và được chi trả bồi thường. Chủ xe thường lợi dụng địa bàn hẻo lánh, ít người qua lại và báo thời gian xảy ra tai nạn vào đêm khuy làm cán bộ bảo hiểm khó có thể đến hiện trường ngay.

Vậy trục lợi bảo hiểm sẽ ảnh hưởng như thế nào đến??

Phí bảo hiểm là do sự đóng góp của các cá nhân, các doanh nghiệp nhằm chi trả cho những người không may gặp tai nạn. Bồi thường không đúng sẽ làm giảm quỹ, gây ảnh hưởng tới khả năng chi trả cho những người bị tổn thất thực sự. Bên cạnh đó, chi trả không đúng sẽ làm người các cá nhân, các doanh nghiệp mất niềm tin vào sự quản lý phí bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm.

Hiện nay, có nhiều khách hàng phàn nàn về việc chi trả tiền bảo hiểm chậm, hồ sơ bồi thường bị ứ đọng mà các nguyên nhân chính là do:

+ Hồ sơ chưa đủ.

+ Thiếu bằng chứng khi tai nạn xảy ra.

+ Hiện tượng dùng bằng giả còn nhiều.

+ Chủ xe không hợp tác cùng doanh nghiệp bảo hiểm để giải quyết vụ việc.

+ Doanh nghiệp bảo hiểm cần điều tra, xác minh tính chân thực của hồ sơ.

Vậy làm sao để giải quyết tình trạng này, lý do nằm ở đâu, giải pháp là gì để thủ tục bồi thường diễn ra nhanh chóng và đảm bảo cho quyền lợi khách hàng sẽ là câu hỏi cho các doanh nghiệp bảo hiểm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.