An toàn trong lao động cho công nhân

0
16

Sự việc đáng tiếc xảy ra vào khoảng 15h30 chiều ngày 17/10/2014, ba công nhân của công ty TNHH SX-TM-DV Đặng Huỳnh sau khi pha trộn hóa chất để sản xuất phân bón đã gây ra vụ nổ khiến 3 người thiệt mạng, 5 người khác bị thương, 85 căn nhà hư hỏng nặng. Nguyên nhân xác định là do công ty Đặng Huỳnh đã vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn lao động.

Ông Huỳnh Văn Hải – Giám đốc công ty Đặng Huỳnh đã bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TP HCM quyết định khởi tố về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người”. Trước đó, công ty Đặng Huỳnh đã bị đình chỉ hoạt động kinh doanh do sản xuất phân bón tại trụ sở, hàng hóa ghi không đúng quy định, sản xuất hàng hóa không đúng chất lượng. Về sau, ông thành lập vào chi nhánh khác tại địa chỉ 66/2 Lê Thị Riêng phường Thới An quận 12, bỏ qua mặt pháp lý vẫn ngang nhiên mang hóa chất về trụ sở pha chế, gây ra sự việc đáng tiếc trên.

vu-no-cong-ty-dang-huynh

Chú thích: Vụ nổ kinh hoàng khiến 3 nữ công nhân tử vong tại chỗ

Vào đầu tháng 10/2014, khi nhận được đơn hàng 300 hộp phân bón lá, ông đã hướng dẫn lại cho công nhân cách pha chế để hướng dẫn lại các công nhân khác sản xuất phân bón giao theo đơn đặt hàng. Chiều 17/10, chị Huỳnh Thị Tâm (SN 1979), chị Nguyễn Thị Cẩm Tú (SN1995), chị Nguyễn Thị Ngọc Thạnh (SN 1984) đang pha chế thì xảy ra vụ nổ, làm cả 3 chết tại chỗ, 5 người khác bị thương và bỏng nặng, hơn 85 căn nhà bị hư hại nặng nề.

vu-no-cong-ty-dang-huynh-2

Chú thích: Công an vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ nổ

Hơn 1 năm sau khi điều tra, công an đã xác định được rõ nguyên nhân vụ nổ. Trong quá trình sản xuất, đóng gói phân bón, các nữ công nhân đã sử dụng bếp gas mini trong phòng pha chế, khi bếp gas mini bị nổ, tạo áp suất lớn kích nổ các thùng chứa hóa chất nguy hiểm đặt bên cạnh. Theo kết luận của tổ điều tra, ông Hải đã vi phạm an toàn lao động nghiêm trọng như: không được sản xuất phân bón tại trụ sở, không có kho chứa hóa chất nguy hiểm, không bảo đảm các thiết bị sản xuất an toàn, không huấn luyện an toàn lao động cho công nhân, không trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ cho công nhân, không cử người giám sát an toàn lao động trong quá trình sản xuất nên để xảy ra sự việc đau lòng.

Do việc nhận thức kém về an toàn lao động nên để lại hậu quả khôn lường, vụ việc trên cảnh tỉnh cho các chủ doanh nghiệp về tầm quan trọng của việc tuân theo quy định an toàn lao động cho nhân viên, công nhân và tài sản doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đây cũng là hồi chuông báo động về việc bảo hiểm công nhân, bảo hiểm cháy nổ tài sản cũng như bảo hiểm cho tính mạng và sức khỏe của công nhân dành cho các doanh nghiệp Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.