Nguyên nhân gây ra cháy nổ

0
368
nguyên nhân cháy nổ

(bảo hiểm cháy nổ) Theo thống kê chính thức của Bộ Công An, 7 tháng đầu năm 2015 cả nước xảy ra 253 vụ cháy khiến 1 người chết và 8 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính lên tới 39,4 tỷ đồng, số vụ nổ xảy ra là 1 khiến 1 người bị thương. Các vụ cháy nổ xảy ra luôn bất ngờ và khó dự đoán, gây nhiều hoang mang cho người dân mà nguyên nhân có thể đến từ nhiều phía.

nguyên nhân cháy nổ

Sử dụng điện quá mức.

Đây là một nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy, nổ vô cùng phổ biến. Theo thống kê của Sở cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố Hồ Chí Minh, có tới 70 % các sự cố cháy nổ có nguyên nhân xuất phát từ sử dụng điện quá tải, không đúng cách. Một số thực trạng phổ biến như tự ý câu, móc các thiết bị tiêu thụ điện ngoài thiết kế ban đầu; đấu nối dây dẫn điện một cách tùy tiện, không theo hướng dẫn, không đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật điện; đường dây dẫn điện không được kiểm tra, thay thế kịp thời dẫn đến tình trạng mất an toàn phòng cháy chữa cháy trong việc sử dụng điện. Các hiện tượng quá tải, chập mạch là rất thường xuyên. Ngoài ra, một hiện tượng nguy hiểm khá phổ biến cần phải lưu tâm nữa là tâm lý chủ quan trong việc sử dụng điện an toàn của người dân như: không ngắt các thiết bị điện của tủ lạnh, quạt máy, máy tính,… khi ra khỏi nhà.

Lạm dụng nhang, đèn trong thờ cúng.

Một hiện tượng xảy ra thường xuyên nhất vào những ngày đầu tháng, ngày rằm hay ngày lễ tết, tâm lí đốt nhang đèn thờ cúng của người Việt ta để tỏ lòng biết ơn, cầu mong may mắn. Song nếu sử dụng quá nhiều nhang đèn là những thứ cực kì dễ cháy, mà không đảm bảo an toàn trong quá trình sau đó, chủ quan không phòng ngừa, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ ra rất lớn. Thực tế cũng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn gây thiệt hại nặng nề về người và của mà nguyên nhân xuất phát từ đây, sẽ là bài học kinh nghiệm quý giá không chỉ cho các bà nội trợ mà cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Nổ bình ga.

Hiện nay bếp ga được sử dụng khá rộng rãi trong các hộ gia đình Việt Nam, song sử dụng bếp gas sai cách hoặc bất cẩn trong quá trình sử dụng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng cháy, nổ hiện nay. Một số thự trạng như không khóa van bình chứa khí gas khi không đun nấu hoặc khóa van, tắt bếp gas chưa đúng quy trình; sử dụng các chai chứa gas và các phụ kiện không đảm bảo chất lượng,…

Thiếu các phương tiện chữa cháy cần thiết.

Hiện nay, rất nhiều gia đình, công ty, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh vẫn chưa thực sự quan tâm đến các biện pháp phòng cháy chữa cháy. Hiện tượng không trang bị các phương tiện chữa cháy ngay tại chỗ, hoặc có trang bị nhưng không biết cách sử dụng, sử dụng không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho đám cháy phát triển ngày càng mạnh, dẫn đến cháy lan, chữa cháy sai quy cách thậm chí còn gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, các nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ còn có thể xuất phát từ những nguyên nhân từ thời tiết, thiên tai như động đất, sét đánh, do tia bức xạ mặt trời, do áp xuất thay đổi đột ngột, hay tự bốc cháy.

>> Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc